“”

บูรพาจารย์เจดีย์ หรือ วัดป่าสาลวัน เป็นสถานปฏิบัติธรรมวัดหนึ่งที่สำคัญของพระสงฆ์พุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป ถือเป็นฐานปฏิบัติธรรมที่สำคัญมายาวนานกว่า 74 ปี ด้วยเป็นแหล่งรวมของพระปฏิบัติวิปัสนากรรมฐานแห่งกองทัพธรรม

พระคุณเจ้าแต่ละรูปที่ได้ร่วมสร้างและถือปฏิบัติยังวัดป่าสาลวันแห่งนี้ ล้วนเป็นพระที่สร้างคุณูปการให้กับวงการศาสนาอย่างใหญ่หลวง อาทิ หลวงปู่เสาร์ กันตะสีโล หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต หลวงปู่สิงห์ ขันตยาคโม พระอาจารย์พร สุมโน และหลวงพ่อพุธ ฐานิโย พระคุณเจ้าทุกรูปดังที่กล่าวมานี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่นับถือศรัทธาของสาธุชนอย่างไม่เสื่อมคลาย แม้จะมรณภาพละสังขารไปแล้วก็ตาม

เจ้าคณะมณฑลนครราชสีมา ให้นามว่า "วัดป่าสาลวัน" เพราะบริเวณสร้างวัดนี้โดยมากเป็นป่าไม้เต็งรัง และที่อันนี้เป็นที่ดินสวนของหลวงชาญนิคม พื้นดินเป็นทราย ภูมิฐานสูงกลาง ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 30-40 เส้น ห่างสถานีรถไฟโคราช 30 เส้นเศษ

เมื่อสมัยย้อนหลังไปประมาณ ๓๐ กว่าปี วัดป่ายังเป็นป่าอยู่ ส่วนมากป่าไม้ไผ่ก็มากแต่เดี๋ยวนี้มีน้อยมาก บริเวณรอบวัด ภายนอกกำแพงเป็นทางเกวียนรอบวัด ทางศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน(ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของวัด)เมื่อก่อนเป็นป่าช้าทั้งหมด ทางด้านอนามัย(ทิศใต้ของวัด)เป็นทุ่งนา ซึ่งชาวบ้านเขาเอาดินเหนียวมาปั้นเป็นอิฐมอญเผาขายกัน

เดี๋ยวนี้ เป็นหมู่บ้านโฮมแลน ส่วนด้านข้างเมรุหรือเมรุเผาศพ(ทุบทิ้งแล้ว) ปัจจุบันเป็นหนองน้ำเมื่อก่อนเขาเรียกหนองน้ำนี้ว่าหนองแก้ช้าง เดี๋ยวนี้ยังเป็นหนองอยู่ เมื่อก่อนบริเวณนี้เป็นป่าไผ่มากและเป็นหนองน้ำ อยู่ตรงกลางเป็นหนองเล็กๆ เท่านั้น แต่ปัจจุบันเป็นหนองใหญ่อยู่นอกกำแพงข้างเมรุ เมื่อก่อนจะมีกองเกวียนผ่านบริเวณแห่งนี้และควาญช้างนำช้างผ่านมาทางนี้เป็นประจำ จะมาพักอยู่บริเวณหนองน้ำนี้ ชาวบ้านจึงเรียกหนองนี้ว่าหนองแก้ช้างอยู่ทุกวันนี้ และรอบวัดก็จะผ่านเป็นประจำเหมือนกัน เมื่อก่อนบริเวณนี้เป็นป่าเปลี่ยวมา


วัดป่าสาลวัน

Share

ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา Map

List 0 review | art & culture,attractions,Temple,Place of worship,place,temple

ไม่ทราบเวลาเปิดปิดที่แน่นอน

n/a

4448

Manage your trips

Delete

All reviews

(List 0 review)

Nearby Places

Maha Wirawong National Museum Maha Wirawong National Museum (List 0 review)

ห่าง 2.55 กิโลเมตร

Thao Suranari Monument Thao Suranari Monument (List 0 review)

ห่าง 2.68 กิโลเมตร

Chumphon Gate Chumphon Gate (List 0 review)

ห่าง 2.70 กิโลเมตร

City Pillar Nakohn Ratchasima City Pillar Nakohn Ratchasima (List 0 review)

ห่าง 3.50 กิโลเมตร

Wat Sala Loi Wat Sala Loi (List 1 review)

ห่าง 4.76 กิโลเมตร

Rajabhat Nakhon Ratchasima Arts and Culture Center Rajabhat Nakhon Ratchasima Arts and Culture Center (List 0 review)

ห่าง 5.00 กิโลเมตร

Hotels nearby

The Zenith Residence Hotel The Zenith Residence Hotel (List 0 review)

ห่าง 4.07 กิโลเมตร

Nearby restaurants

ข้าวต้มปลาเศรษฐี ข้าวต้มปลาเศรษฐี (List 0 review)

ห่าง 1.98 กิโลเมตร