พระธาตุประจำวันเกิด นครพนม

793
ไหว์พระธาตุประจำปีเกิด กันแล้ว ส่วนใหญ่อยู่ทางภาคเหนือ ทางจังหวัดนครพนม มีพระธาตุอยุ่มากมายกระจายอยู่ทั่วทังจังหวัด ใครที่มีความเชื่อ เสริมสิริมงคล ศรัทธาอินทรีย์ อันเป็นบาทฐาน สติ สมาธี ปัญญา แอด มี
พระธาตุประจำวันเกิด จ.นครพนม มาแนะนำ
วัดพระธาตุพนม องค์พระธาตุพนมประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม คือ พระธาตุประจำวันเกิด "วันอาทิตย์" และเป็นพระธาตุประจำปีเกิด "ปีวอก" ใครได้มานมัสการครบ 7 ครั้ง ถือว่าเป็น "ลูกพระธาตุ" และผู้ที่ได้มากราบสักการะจะได้รับอานิสงส์ มีบุญบารมี และมีผู้คนให้ความเคารพนับถือ

ตามตำนานกล่าวว่าสร้างมานานไม่น้อยกว่า 2,300 ปี ผู้ที่สร้าง คือ พระ มหากัสปะพร้อมด้วยพระอรหันต์ 500 องค์ ได้นำพระอุรังคธาตุหรือกระดูกหน้าอก ของสมเด็จพระสัมมนาพุทธเจ้ามาเพื่อบรรจุไว้ในพระธาตุผู้ที่ร่วมช่วยในการสร้างพระธาตุนี้คือ ท้ายพระยาเมืองต่าง ๆ พญานันทเสน เมืองศรีโคตรบูรณ์ (เมืองนครพนม เดิม)...
read more
พระธาตุเรณูนคร ที่วัดพระธาตุเรณู อ.เรณุนคร จำลององค์พระธาตุมาจากพระธาตุพนมองค์เดิม แต่ขนาดเล็กกว่า คือ พระธาตุประจำวันเกิด "วันจันทร์" ใครได้กราบไหว้จะมีรูปงามผ่องใส มีเสน่ห์เป็นที่รัก และได้รับการช่วยเหลือเมื่อยามตกทุกข์ด้วย

องค์พระธาตุ มีลักษณะภายในเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกฤธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง ภายในวัดพระธาตุเรณูนครนอกจากมีองค์พระธาตุเรณูนครแล้วยังมีพระพุทธรูปพระองค์แสนน้ำหนัก 1,200 กิโลกรัม หน้าตักกว้าง 50 เซนติเมตร สูง50เซนติเมตร ประกอบด้วยพุทธลักษณะสวยงามมาก ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์วัดพระธาตุเรณูนคร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2460 เป็นพระธาตุคู่เมืองของชาวเรณู...
read more
พระธาตุศรีคุณ ที่วัดพระธาตุศรีคุณ อ.นาแก พระธาตุประจำวันเกิด "วันอังคาร" ใครที่ได้มากราบไหว้ จะมีเกียรติยศ ศักดิ์ศรีทีวคูณ และจะเสริมพลังนักสู้ให้มีจิตใจเข้มแข็ง ประสบแต่ความสำเร็จและมีชัยชนะในชีวิต

ถูกค้นพบเมื่อประมาณปี พ.ศ.2340 และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2486-2490 มีลักษณะส่วนบนคล้ายพระธาตุพนม ต่างกันตรงที่ชั้นที่ 1 มี 2 ตอน เป็นรูปสี่เหลี่ยม ประดับลวดลายปูนปั้น และชั้นที่ 2 สั้นกว่าพระธาตุพนม ประดิษฐานอยู่ที่วัดธาตุศรีคูณ อำเภอนาแก อยู่ห่างจากตัวจังหวัดนครพนมประมาณ 39 กิโลเมตร...
read more
พระธาตุมหาชัย ที่วัดธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก คือพระธาตุประจำวันเกิด "วันพุธ กลางวัน" ใครทีได้มานมัสการ จะประสบแต่ชัยชนะในชีวิต และหน้าที่การงานก้าวหน้า สมดังประสงค์ วาจาดี เป็นนักประสานสิบทิศ ค้าขายคล่องดี มีกำไร

เป็นปูชนียสถานที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง เพราะเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์สารีริกธาตุ ภายในพระอุโบสถวัดโฆษดารามนอกจากพระประธานคือ พระพุทธไชยสิทธิ์แล้วยังมีพระพุทธรูปสลักจากไม้ต้นสะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และภาพเขียนบนฝาผนังอุโบสถแสดงพุทธประวัติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้...
read more
วัดมรุกขนคร ที่วัดมรุกขนคร อ.ธาตุพนม คือพระธาตุประจำวันเกิด "วันพุธ กลางคืน" ใครที่ได้มานมัสการ จะได้รับอานิสงส์ผลให้สัมฤทธิผล ก้าวหน้าในการงานและการค้า มีโชคลาภ ความเจริญสุขสวัสดิ์ เป็นที่รักของคนรอบข้าง

สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2536 เป็นที่ประดิษฐานองค์พระธาตุมรุกขนคร รูปทรงสี่เหลี่ยม ลักษณะคล้ายพระธาตุพนม สร้างขึ้นในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ถือว่าเป็นวัดและโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดนครพนม สำหรับฝึกอบรมจริยธรรม และเป็นศูนย์พัฒนาจิตให้กับเยาวชน ตลอดจนอบรมข้าราชการทั้งในจังหวัดนครพนม และจังหวัดใกล้เคียง สถานที่สำคัญพระธาตุมรุ...
read more
พระธาตุท่าอุเทน ที่วันท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน คือ พรธาตุประจำวันเกิด "วันศุกร์" ใครที่ได้มานมัสการจะได้รับอานิสงส์ให้ขีวิตมีความรุ่งโรจน์ เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ

เป็นพระธาตุที่ศักดิ์สิทธิ์และมีความสำคัญของชาวนครพนมอีกแห่งหนึ่ง องค์พระธาตุมีลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุจากพม่า พระธาตุท่าอุเทนเป็นพระธาตุประจำวันศุกร์
พระธาตุมีลักษณะเป็นเจดีย์ฐานสี่เหลี่ยม สูง 33 วา จำลองแบบมาจากพระธาตุพนมองค์เดิม แต่มีขนาดเล็กกว่า เรือนธาตุมีสองชั้นลดหลั่นกันขึ้นไป แต่ละชั้นมีซุ้มประตูหลอกทั้งสี่ทิศ เหนือซุ้มประตูมีทับหลังเป็นปูนปั้นลายดอกบัวบาน รูปบุคคล...
read more
พรธาตุนคร ที่วัดมหาธาตุ อ.เมือง คือพระธาตุประจำวันเกิด "วันเสาร์" ใครที่ได้มานมัสการ จะได้รับอานิสงส์เสริมบุญบารมี มีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน

วัดมหาธาตุตั้งอยู่ริมฝั่งโขงภายในตัวอำเภอเมืองนครพนม สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๑๑๕๐ พร้อมๆกับการสร้างเมืองนครพนมโดยพระมหาอำมาตย์ป้อม แม่ทัพใหญ่จากเมืองเวียงจันทน์เป็นผู้ควบคุมการสร้าง สิ่งสำคัญภายในวัดได้แก่ พระธาตุนคร ลักษณะขององค์พระธาตุมีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส สูงประมาณ๒๔เมตร ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ถือเป็นปูชนียสถานที่เคารพสักการะของชาวนครพนม นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถเก่าแก่สถาปัตยกรรมพื...
read more

กำลังเป็นที่นิยม

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง